HIPHOP อาศัยความเป็นประพันธ์แล้วก็การพูด

HIPHOP กระแสดนตรีที่มากกว่าแฟชั่น

HIPHOP ตั้งแต่แมื่อรายการดนตรีใต้ดินอย่าง Rap is Now ได้เกิดขึ้น กระแสดนตรีที่ชื่อว่า HIPHOP ก็ได้เปลี่ยนเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

ย้อนกลับไปยังยุคที่ HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ แอฟริกัน – อเมริกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นฝูงชนชายถูกใจในสมัย 70 ในบริเวณบร๊องที่เป็นแหล่งของชนชั้นกลาง เพื่อพบปะสนทนาเพื่อนพ้อง สวนกับดิสโก้ยอดนิยมจากชนชั้นกลางมากยิ่งกว่า เอาง่ายๆว่า HIPHOP เป็นดนตรีของชนชั้นกลางเลยก็ว่าได้

เนื่องจากว่า HIPHOP อาศัยความเป็นประพันธ์แล้วก็การพูดที่มีสัมผัสตามจังหวะแบบต่างๆผสมกับดนตรีแบบแผ่นซึ่งเอามารีไม่กซ์ใหม่ ก็เลยเป็นที่นิยมรวมทั้งซาบซึ้งใจจากคนฟังมากมายเพราะว่าการเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม อาทิเช่น อาชญากรรม การตัดทอนสิทธิและก็ความอิสระ สิ่งเสพติด ผู้บริการทางเพศและก็ยังรวมทั้งปรัชญานิยมวัตถุแล้วก็วิพากษ์ระบบทุนนิยม จนถึงกำเนิดเป็นสไตล์ดนตรี RAP ที่ปรับปรุงจาก HIPHOP นั่นเอง

ช่วงที่ HIPHOP กำลังสดชื่นถึงชีดสุด ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลกในปี 1985 นับเป็นการเปิดกว้างแล้วก็เห็นด้วยถึงสิทธิสตรีที่กรรมวิธีแรงงานหญิงได้ผลักดันกับมูฟเม๊นท์ทางด้านการเมืองโดยแทรกสอดรายละเอียดของการต่อสู้และก็ส่งเสริมลงในเพลง RAP และก็โน่นเป็นส่วนหนึงของความบากบั่นสนับสนุนสังคมอเมริกันเพิ่มมากขึ้น

นอกนั้นยังกำเนิดช่วงที่ให้กำเนิดนักแสดงที่เอ๋ยถึงข้อความสำคัญด้านสังคมอย่างมากมาย นับเป็นบ่อเกิดที่การเปลี่ยนแปลงในระดับส่วนประกอบด้านสังคม ผ่านเพลงแล้วก็บทกลอนที่ออกมาจากปากชาวผิวสีผู้ถูกข่มเหงในเวลานั้น ความร้ายแรง แล้วก็การต้านทานอำนาจเมืองหรือบรรทัดฐานทางด้านสังคม แปลงเป็นบรรทัดฐานใหม่ของมูฟเม๊นท์ต่างๆทำให้มีผลกระทบต่อผู้คนที่ถูกข่มเหงนั่นเอง HipHop ก็เลยเปรียบเทียบดังบทสวดมนตร์ภาวนาที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังหัวใจของผู้ถูกข่มขี่ทุกสังคมนั่นเอง

แต่ว่านับเป็นที่โชคร้ายที่ภาพลักษณ์ของดนตรี Hiphop ในประเทศไทยนั้นยังอ่อนแอเรื่องหลักสำคัญทางด้านสังคม โน่นเป็นเพราะเหตุว่าส่วนหนึ่งส่วนใดระบบอำนาจนิยมในไทยยังกล้าแกร่งมากยิ่งกว่ามูฟเม๊นท์หรือวิธีการต่อสู้เพื่อเป็นอิสระชนชั้นกรรมกร นับเกิดเรื่องยากที่พวกเราจะรับเอาวัฒนธรรมหรือแก่นของดนตรี Hiphop เข้ามาสู่สังคมไทย แต่ว่าชอบเป็นไปอย่างหยาบหรือจับมาเพียงแฟชั่นในดนตรีเสียมากกว่า ส่วนนักแสดง Hiphop ไทยที่เอ๋ยถึงหัวข้อการต่อสู้ทางชนชั้นนั้นนับด้วยนิ้วมือได้เลยว่ามีไม่ถึง 10 คนแน่ๆตราบประวัติศาสตร์ดนตรีไทยยุคสมัยใหม่

แม้กระนั้นก็ยังดีที่ความก้าวหน้าดนตรี Hiphop บ้านพวกเรามิได้ถูกห้ามอีกต่อไป ก็เลยกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆหรือกรุ๊ปดนตรี Hiphop ที่เพียรพยายามกล่าวถึงแก่นของดนตรีที่ได้รับปรับปรุงของสังคม Western อย่างเช่นการเอ๋ยถึงปัญหาเรื่องการเมือง สภาพสังคม ผู้คนที่ได้รับผลพวงจากองค์ประกอบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม หรือขั้นตอนต้านเผด็จการ อย่างวง Rap Against Dictatorship นั่นเอง

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *